นักศึกษา “ปัญญาภิวัฒน์” เตรียมลัดฟ้า “ฝึกงาน-เรียนภาษา” แดนซากุระ 1 ปีเต็มนับถอยหลังอีกเพียงไม่กี่สัปดาห์ นักศึกษาของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ทั้ง 5 คน ก็จะบินลัดฟ้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานพร้อมทั้งเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาถึง 1 ปีเต็ม!!

เพราะเล็งเห็นถึงประสบการณ์ล้ำค่าที่นักศึกษาจะได้รับจากการเรียนในแบบ “ปฏิบัติงานจริง” (Work-based Learning) ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มพูนทักษะและความรู้ได้เป็นอย่างดี บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร เซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย และ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) สถาบันการศึกษาเพื่ออนาคตที่มั่นคง ภายใต้การบริหารของ บมจ.ซีพี ออลล์ จึงมอบ “ทุนการศึกษาและฝึกงาน ณ ประเทศญี่ปุ่น” แก่ นักศึกษาสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) โดยมอบเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2554
 

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้่าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ มอบทุนการศึกษาและฝึกงานแก่นักศึกษาสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) จากซ้าย : ปุณฑริกา วงค์ใหญ่ , สมฤทัย วิสิฐศักดิ์ไพบูลย์ , พรกมล สอนสุด , ลลิตา จันทร์ชมพู และ ทิวัตถ์ รัตนวงศ์นรา
  
ปีนี้ ซีพี ออลล์ และ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ยังจับมือกันอย่างต่อเนื่อง มอบทุนการศึกษาและฝึกงาน แก่นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจชั้นปีที่ 3 ของสถาบันฯ ทั้ง 5 คน คือ ทิวัตถ์ รัตนวงศ์นรา , พรกมล สอนสุด จากสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก สมฤทัย วิสิฐศักดิ์ไพบูลย์ , ปุณฑริกา วงค์ใหญ่ จากสาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ และ ลลิตา จันทร์ชมพู จากสาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร 

ทั้งหมดจะได้ไปเรียนรู้การทำงานระบบค้าปลีกผ่านการปฏิบัติงานจริงที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และยังมีโอกาสได้เข้าห้องเรียนภาษาร่วมกับเพื่อนชาวต่างชาติ รวมทั้งได้เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย โดยทั้งหมดจะออกเดินทางในวันที่ 18 มีนาคมนี้ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์
 
มอบโอวาทแก่นักศึกษาที่ได้ทุนแล้ว ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร เซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย ก็กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่นักศึกษาทั้ง 5 คนมีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น ซึ่งจะทำให้สามารถต่อยอดได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ทั้งหมดยังเคยฝึกปฏิบัติงานจริงในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น มาก่อน จึงเป็นโอกาสดีที่จะไปเรียนรู้การฝึกปฏิบัติงานจริงเพิ่มในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ประเทศญี่ปุ่น

“การได้ไปญี่ปุ่นจะได้ไปเห็นสิ่งใหม่ๆ มากมายที่จะนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ เรียนรู้ให้ได้มากที่สุดเพื่อจะได้กลับมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ หรือนักศึกษารุ่นน้องได้ทราบ นักศึกษาที่ไปญี่ปุ่นรุ่นที่ 2 นี้ ถือเป็นทูตปัญญาภิวัฒน์ ต้องใช้ความขยัน ความอดทน มิตรไมตรี และความมีใจรักในงานบริการ ทำให้ทุกคนประทับใจ เชื่อว่าทุกคนทำได้สบายมาก

“นักศึกษาปัญญาภิวัฒน์รุ่นแรกที่ไปฝึกปฏิบัติงานในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ประเทศญี่ปุ่น ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีความขยัน อดทน นุ่มนวล หากเด็กไทยที่ไปมีความทรหด ปรับตัว ก็จะแข็งแกร่ง และจะเป็นประสบการณ์ล้ำค่า” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าว

ส่วน รองศาสตราจารย์ ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดี สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) กล่าวว่า โอกาสเช่นนี้หาไม่ได้ง่ายๆ นักศึกษาทั้ง 5 คนต้องเรียนรู้จากการทำงานที่นั่นให้มาก เรียนรู้ผู้คน การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ เรียนรู้ระบบการทำงานและการบริหารจัดการต่างๆ ภายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น รวมถึงเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรของชาวญี่ปุ่น เพื่อนำมาถ่ายทอดเป็นความรู้แก่นักศึกษาปัญญาภิวัฒน์ต่อไป

ลองฟังนักศึกษาที่จะได้ไปใช้ชีวิตต่างแดนกันบ้าง…
 

พรกมล สอนสุด นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก เล่าว่า เลือกเรียนวิชาเอกในสาขาค้าปลีก ส่วนวิชาโทเป็นภาษาญี่ปุ่น เริ่มเรียนตั้งแต่ปี 2 เทอม 1 ตอนนั้นเห็นรุ่นพี่ได้ทุนนี้ก็คิดว่าสักวันต้องลองสอบให้ได้ เพราะทุนดังกล่าวเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่เรียนวิชาโทภาษาญี่ปุ่นได้สมัครทุน พอปลายปีที่แล้วก็ลองสมัคร ซึ่งกรรมการจะดูจากเกรดเฉลี่ยรวม และเกรดเฉลี่ยภาษาญี่ปุ่น จากนั้นสอบสัมภาษณ์ ในที่สุดคัดเลือกเหลือ 5 คน

“ไม่คิดว่าจะได้ทุนนี้ เพราะเพื่อนๆ เก่งกันทุกคน พอได้รับเลือกก็ดีใจและตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้ไปต่างประเทศ เพราะไม่เคยไปเลย ตอนนี้เตรียมตัวเรื่องภาษาญี่ปุ่นทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ส่วนเรื่องระบบการทำงานน่าจะคล้ายกับบ้านเราอยู่บ้าง ต้องเรียนรู้ให้ไวเพื่อจะได้ทำงานได้อย่างเต็มที่ เพราะทั้ง 5 คนที่ไปจะไปอยู่คนละร้าน เพราะฉะนั้นต้องพัฒนาตัวเองเร็วๆ เชื่อว่าความสามารถของเด็กปัญญาภิวัฒน์ไม่แพ้ใคร และจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดไม่ให้เสียชื่อคนไทยและไม่ให้เสียชื่อสถาบันแน่นอน” พรกมล บอก
 

ส่วน ทิวัตถ์ รัตนวงศ์นรา นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเลือกเรียนการจัดการธุรกิจค้าปลีกมาตั้งแต่อยู่โรงเรียนปัญญาภิวัฒน์ เทคโนธุรกิจ ก็บอกว่า มีพื้นฐานความรู้ภาษาอังกฤษอยู่บ้างแล้ว จึงเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่ 3 เพราะคิดว่าเป็นภาษาที่น่าสนใจ เปิดโอกาสให้ตนเองได้เยอะ

“พอรู้ว่ามีสอบชิงทุนการศึกษาและฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น ผมเลยลองสมัคร พอได้ทุนแล้วก็ดีใจมาก เป็นความฝันมากๆ ที่จะได้ไปฝึกงานและเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นที่ประเทศเจ้าของภาษา ต้องขอบคุณปัญญาภิวัฒน์ที่เปิดโอกาสให้ ตอนนี้เตรียมตัวเรื่องภาษาอย่างหนัก ตั้งใจว่าจะทำให้เต็มที่และเก็บประสบการณ์กลับมาให้เต็มที่” ทิวัตถ์ พูดหนักแน่น
 

ปิดท้ายที่ ลลิตา จันทร์ชมภู นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร เล่าว่า ดีใจและภูมิใจในสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ที่มีทุนให้นักศึกษา ทั้งทุนการศึกษาเล่าเรียนที่สถาบันฯ และทุนที่ให้นักศึกษาได้ไปต่างประเทศเพื่อหาความรู้

“สอบถามจากรุ่นพี่ปัญญาภิวัฒน์รุ่นแรกที่ไปฝึกปฏิบัติงานจริงที่นั่น เขาบอกว่าที่ญี่ปุ่นทำงานเป็นระบบมากๆ ตรงต่อเวลาและมีระเบียบวินัยสูง มีการทำงานที่ดีและนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เยอะ ตั้งใจว่าจะใช้ประสบการณ์ที่เคยฝึกงานในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และพื้นฐานความรู้ด้านการจัดการอาหารไปใช้ในการฝึกปฏิบัติงานจริงในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ และจะตั้งใจเรียนภาษาทั้งในห้องและนอกห้องเรียน เพื่อพัฒนาทักษะของตัวเองต่อไป” ลลิตา บอก

ขยัน มุ่งมั่น อดทน ตั้งใจเรียนรู้ เส้นชัยแห่งความสำเร็จของนักศึกษาปัญญาภิวัฒน์รุ่นใหม่ไฟแรงทั้ง 5 คนก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม