“น้องมายมิ้นต์” กับการพรีเซนต์ผลงาน คว้ารางวัลจากค่าย YWC 

 

น้องมายมิ้นต์ หนึ่งในสมาชิก “ทีม Dreamand”จากค่าย“ Yong Webmaster Camp ครั้งที่ 15” เรียกได้ว่า น้องมายมิ้นต์ มีคาแรคเตอร์ในการพรีเซนต์ที่โดดเด่นมากๆทำเอากรรมการเอ่ยปากชมเลยทีเดียว สำหรับสาวน้อยคนนี้เธอชื่อ มายมิ้นต์ ธนาภรณ์ กุศลมโนมัย อายุ 21ปี นิสิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

เข้ามาทำงานเกี่ยวกับดีไซน์เพราะอะไร ?

“ หนูค่อนข้างชอบงานศิลปะมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ แต่ตอนเด็กๆก็ไม่รู้หรอกค่ะว่ามันมีหลายด้านแต่เพิ่งมารู้ว่าสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเรา ล้วนถูกดีไซน์มาหมด แล้วมันก็น่าสนใจมาก ”

 

 

รู้จักค่าย YWC ได้จากไหน ?

“ หนูอยู่ชมรม Tech Startup แล้วพี่ๆในชมรมก็ไปค่ายนี้กันเยอะเลย แล้วก็มาแนะนำน้องๆว่า ค่ายนี้มันดีมากๆเลยนะ อยากให้น้องๆมากัน ก็เลยลองมาสมัครดูค่ะ เป็นครั้งแรกเลย ”

 

 

 

 

ต้องบอกเลยว่า แค่เข้ามาค่ายครั้งแรกน้องมายมิ้นต์ก็คว้ารางวัลไปครองเลย ปรบมือให้คนเก่งของเรากันหน่อย แต่ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ก็เห็นจะเป็นการพรีเซนต์ ที่โปรสุดๆของน้องมายมิ้นต์ เดี๋ยวเรามาขอเคล็ดลับกันเลยดีกว่า ว่าทำไมสาวน้อยคนนี้ถึงพูดจาฉะฉาน มีคาแร็คเตอร์ในการพูดได้น่าสนใจเอามากๆ

 

 

 

“หนูเคยไปพูดมาหลายที่แต่ครั้งแรกก็ค่อนข้างประหม่ากับเวที ก็มีคนเคยพูดว่า เธอก็พูดได้นะเธอมีคาแรคเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร ก็เลยรู้สึกว่า อย่างน้อยก็มีคนชมเรา เราก็น่าจะพัฒนาได้ ก็เลยค่อนข้างสนใจเกี่ยวกับ Public Speaking ด้วยค่ะ ที่มีคาแรคเตอร์แบบนี้ โดยส่วนตัวก็เป็นคนประมาณนี้ จะร่าเริงนิดนึง  มีคนเคยบอกว่า การเป็นผู้หญิงมันได้เปรียบนะ ถ้าจะเสียงต่ำ เสียงสูง ก็ไม่น่าเกลียด ก็เลยใช้ความได้เปรียบตรงนี้ ทำให้เต็มที่ดีกว่าค่ะ เลยตั้งใจฝึกพูด

 

 

 

 

กว่าจะพรีเซนต์ได้เก่งขนาดนี้ น้องมายมิ้นต์ใช้เวลาในการฝึกพูด มาตั้งแต่ม.ปลาย ด้วยการไปออกค่าย ทำกิจกรรมต่างๆ สะสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆค่อยๆฝึกฝน ก็จะช่วยลดความประหม่าลงไปได้ ทำให้เราพูดจาได้คล่องแคล่วน่าฟังมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่กล้าพูดหรือพูดพรีเซนต์ไม่เก่ง ก็สามารถนำเทคนิคตรงนี้ไปลองใช้กันได้นะคะ

 

 

นิยามของการใช้ Digital ในการขับเคลื่อนยุค 4.0 ของน้องมายมิ้นต์ ?

  “ Digital เข้าถึงได้ง่าย ปัจจุบันนี้ทุกคนเข้าถึงหมดแล้วมันก็สามารถเรียนรู้กันได้ เราเรียนรู้หาความรู้จากยูทูป หรือเว็บต่างๆได้  แล้วเราสร้าง product จาก Digital เนี่ย ต้นทุนต่ำกว่า product อื่นๆที่อาจจะใช้พลาสติก ใช้ไม้หรือว่าอะไรต่างๆก็แล้วแต่ เมื่อมันเข้าสู่กระบวนการอุตสาหกรรมต้นทุนมันจะสูงมาก แต่ถ้าเป็นจาก Digital เพียงแค่เราใช้คนกลุ่มนึง มาช่วยกันดีไซน์ มาช่วยกันออกแบบ content มันก็สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการอุตสาหกรรมอะไร ดังนั้น สิ่งนี้ค่อนข้างล้ำค่ามากๆ สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้หลายทาง"

 

 

 

 

น้องมายมิ้นต์ยังทิ้งท้ายบอกต่ออีกว่า “อยากจะบอกกับเพื่อนๆหรือพี่ๆน้องๆทุกคนที่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ มีโอกาสในการศึกษา ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ก็อยากให้ทุกคนที่มีโอกาสแล้ว ทำให้เต็มที่ เมื่อทำให้เต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมกลับมาให้โอกาสคนที่ยังไม่ได้รับโอกาสด้วยค่ะ สำหรับตอนนี้เราก็ทำได้เพียงแค่แรงผลักดันเล็กๆ จากหลายๆล้านแรงที่เกิดขึ้น

 

 

ขอแสดงความยินดีกับน้องมายมิ้นต์ ที่โชว์ศักยภาพและความสามารถได้อย่างเต็มที่ จนคว้ารางวัลมาได้ จากค่าย “ Yong Webmaster Camp ครั้งที่ 15 ซึ่งเป็นค่ายที่เปิดโอกาสให้น้องๆหลากหลายสถาบันได้มาเรียนรู้อย่างเต็มเปี่ยม น้องๆคนไหนที่สนใจ อย่าลืมติดตามข่าวสารให้ดีๆนะคะ

 

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่        

Website : https://www.ywc.in.th/

Facebook : Yong Webmaster Camp

Twitter : Yong Webmaster Camp

IG : ywcth

Youtube : ywcth