"PIM" เติมเต็มชีวิตของผม23 ก.ค. 2558 : "นำสิ่งที่เรียนมาไปใช้ในการทำงาน มันใช้ได้จริง ที่นี่เน้นการทำงาน เน้นเรียน เราสามารถควบคู่กันไปได้ ประยุกต์กันไปได้"

 

 

 

 

 

 

 

 

        “ชีวิตของผมก็เกือบจะเหมือนเด็กทั่วๆไป แต่จะโชคร้ายตรงที่ว่า เกิดในครอบครัวที่ไม่ได้สมบูรณ์มากนัก คือผมไม่ได้อยู่กับพ่อกับแม่ แต่อยู่กับน้าที่เลี้ยง มาตั้งแต่เด็กๆ พออยู่ในช่วงเรียนเราก็จะช่วยเขาทำงาน ในช่วงปิดภาคเรียนเราก็จะไปทำงานที่ไซต์ก่อสร้าง ช่วงเรียนก็จะช่วยทำงานเสาร์-อาทิตย์ พอได้เงินมาก็จะเอาไปจ่ายค่าเทอมในเทอมถัดไป ช่วยแบ่งเบาภาระเขา ก็จะไม่เหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่พอช่วงปิดเทอมจะไปเรียนพิเศษ จริงๆก็อยากเรียนพิเศษ อยากเรียนสูงๆ แต่สถานะทางบ้านเราไม่ได้เอื้ออำนวย”

 

 

 

 


       พชร บูรณะมณฑลกุล หรือ "น้องแบงค์" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการการค้าสมัยใหม่ ที่ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ "สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์" เล่าให้เราฟังถึงชีวิตของน้องที่ยากลำบาก ปัญหาทางด้านการเงินของครอบครัว ทำให้การเรียนต่อในสถาบันดีๆในระดับอุดมศึกษานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดน้องได้พบโอกาสครั้งใหม่ในชีวิต

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


       “การจะมาเรียนได้เราต้องขวนขวายด้วยตัวเอง ก็เลยปรึกษากับอาจารย์แนะแนวที่โรงเรียนเก่า ก็บอกเขาตรงๆว่าเราไม่มีเงิน เขาก็แนะนำสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์มาให้เนื่องจากลูกสาวเขาเรียนอยู่ที่นี่ เขาบอกว่าที่นี่เรียนจริง ทำงานจริง จบมามีงานทำ 100% พอทางสถาบันมาแนะแนว ก็เลือกที่จะไปเรียนที่นั่น ไม่ไปแอดมิชชั่นที่มหาลัยอื่น”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       หลังจากที่น้องได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของรั้วปัญญาภิวัฒน์แล้ว น้องก็ได้รับโอกาสในการเข้าร่วมทุน "PIM SMART" หรือ "กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้" ซึ่งเป็นกองทุนที่ช่วยเหลือนักศึกษาที่ขาดทุนทรัพย์ในด้านการเรียน น้องเล่าให้ฟังว่าน้องรู้จักโครงการผ่านทางอาจารย์แนะแนวซึ่งประสานงานกับหัวหน้ากองทุนให้

 

 

 

 

       “พอส่งประวัติไปแล้ว พี่อุ๊ซึ่งเป็นหัวหน้ากองทุนโทรกลับมาบอกว่าอยากจะช่วยจริงๆ เพราะเราเป็นเด็กกตัญญู ช่วยงานครอบครัว อยากเรียนจริงๆ แต่ไม่มีทุนทรัพย์มันทำให้ผมเริ่มหาช่องทางได้ เริ่มวางแผนการใช้เงินได้ กองทุนนี้ได้ช่วยหลายอย่างมากครับ อย่างแรกคือเป็นปัจจัยค่าใช้จ่ายด้านการเรียน พอมีกองทุนนี้เราก็ไม่ต้องไปทำงานหลังเลิกเรียนอีกแล้ว ก็จะช่วยได้มาก แล้วก็จะช่วยในภาคปฏิบัติตอนฝึกงาน เพราะนอกจากทางสถาบันจะให้ทุนการศึกษาแล้ว เขายังมีงานต่างๆ มาให้ทำ เช่น งานพาร์ทไทม์ จิตอาสา ซึ่งกองทุนนี้สอนให้รู้ว่าการที่เรามาอยู่ในสังคมนั้นเราไม่ควรเป็นผู้รับอย่างเดียว เราควรจะเป็นผู้ให้ด้วย ซึ่งการให้ตรงนี้เมื่อเราไม่มีทุนทรัพย์ เราก็ให้ในรูปแบบของจิตอาสาแทนได้ อย่างรร.พี่ รร.น้อง ต่างจังหวัด เราก็จะเอาของไปบริจาคครับ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       ซึ่งน้องแบงค์เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อสถาบันการเรียนการสอนแห่งนี้ว่า “ตอนแรกยังไม่แน่ใจว่าระบบการเรียนที่นี่เป็นอย่างไร แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสแล้ว มันเป็นแบบ work-based learning คือเป็นการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ทำให้เราแกร่งขึ้น ทำให้เราเติบโตขึ้น ถ้าเราเรียนอย่างเดียวเราจะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เราเรียนมานั้น เราชอบมันหรือไม่ แต่สถาบันนี้ที่ให้เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย จะทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราเรียนไปนั้นเราชอบหรือไม่ชอบ ถ้าไม่ชอบเราก็ต้องปรับตัว ถ้าเราชอบเราก็ต้องเดินหน้าต่อไป เป็นสถาบันที่ดีมาก เพราะพอจบแล้วเราก็ทำงานได้เลย เราไม่ต้องไปฝึกงาน เทรนงาน เราก็จะเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       “สุดท้ายก็อยากฝากไว้ว่า นอกจากที่นี่จะให้การทำงานการเรียนแล้ว ยังให้ประสบการณ์ด้านต่างๆ ซึ่งในสถาบันของเราก็มีทุน PIM SMART ซึ่งช่วยเหลือน้องๆที่ขาดโอกาสทางการศึกษา สถาบันนี้ให้เราทุกสิ่งทุกอย่าง หลายคนอาจจะมีภาพติดว่าเป็นสถาบันของซีพีออลล์ แต่จริงๆแล้วสถาบันแห่งนี้มีการสอนจากประสบการณ์จริง ทำให้เราเห็นหน้างานจริง ทำให้เรานำสิ่งที่มาเราเรียนรู้ไปใช้งานจริง สถาบันแห่งนี้จะช่วยผลักดันน้องๆ ให้มีอนาคตที่สดใสได้ ให้น้องๆได้เดินตามความฝันที่น้องๆ ตั้งใจได้”

 

 

 

 

       เรื่องราวและความประทับใจเหล่านี้ยังมีอีกมากมาย สามารถเข้ามาอ่านเรื่องราวและส่งต่อสิ่งดี ๆ กันได้ที่