“น้ำพริก..พลิกชีวิต” เปิดเคล็ดลับความสำเร็จ “น้ำพริกป้าแว่น”

  >  News   >   “น้ำพริก..พลิกชีวิต” เปิดเคล็ดลับความสำเร็จ “น้ำพริกป้าแว่น”

หากพูดถึงน้ำพริก  ใครจะคิดว่าวันนึงน้ำพริกที่เราสามารถทำกินเองกันได้ที่บ้าน หรือสามารถซื้อทานได้ตามตลาดแถวบ้าน ในวันนี้เราสามารถหาซื้อน้ำพริกได้แล้วเพียงแค่เข้าร้านเซเว่นฯ ที่อยู่ใกล้บ้านเรา นี่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องความสะดวกสบายที่ร้านเซเว่นฯ พร้อมเสิร์ฟมาให้ทุกๆ คนถึงบ้าน แต่มากกว่าความสะดวกสบาย คือการกระจายรายได้สู่คนในชุมชน

 

“น้ำพริกป้าแว่น” น้ำพริกสูตรเด็ด ที่ขายผ่านเซเว่น อีเลฟเว่น  เป็นหนึ่งใน SME ที่กระจายรายได้สินค้าตัวเองสู่ชุมชน น้ำพริก… ที่ไม่ได้เพียงแค่พลิกชีวิตของป้า แต่ยังรวมไปถึงพลิกชีวิตของคนในชุมชน ให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เบื้องหลังความแซ่บของน้ำพริกถ้วยนี้ กว่าจะมีวันนี้ได้ ป้าต้องผ่านอะไรมามากมาย ทั้งน้ำตา หยาดเหงื่อ ความอดทน เรามาดูเรื่องราวของป้ากัน

 

 

นางบังอร วันน้อย เจ้าของ “น้ำพริกป้าแว่น”  ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดยป้าแว่นเล่าเหตุผลให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพทำไร่ทำนา ก็มีความใฝ่ฝันอยากขายของกับเซเว่นฯ แต่ไม่รู้จะขายอะไรดี เพราะในตอนนั้นครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องหาเงินส่งลูกเรียนหนังสือถึง 3 คน กระทั่งวันหนึ่งมีคนบอกว่าทำอาหารอร่อย น่าจะขายอาหารได้ จึงเริ่มต้นทำน้ำพริกไปขายตามตลาด ก็มีลูกค้าประจำมากมายจนเจ้าของตลาดจึงตั้งชื่อให้ว่า “น้ำพริกป้าแว่น”

 

หลังจากที่ขายในตลาดอยู่หลายปี วันหนึ่งมีโอกาสนำน้ำพริกมาขายในร้านเซเว่นฯ โดยมีทีมงานของเซเว่น อีเลฟเว่นคอยให้ความรู้เรื่องมาตรฐานต่างๆ เริ่มจากการพัฒนาโรงงานให้ได้มาตรฐาน รวมไปถึงเรื่องคุณภาพของสินค้า มาดูแลให้คำแนะนำทุกๆ 3 เดือน เพื่อบอกให้พัฒนาแก้ไขในส่วนใดบ้าง กระทั่งนำมาสู่การพัฒนาต่อยอดสินค้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น

 

ไม่เพียงแค่การพัฒนาธุรกิจเท่านั้น แต่ธุรกิจน้ำพริกป้าแว่นยังได้ช่วยให้เกิดการจ้างงานจากคนในชุมชน มีการรับพนักงานสูงอายุเข้าทำงาน และให้การช่วยเหลือเกษตรกรชุมชนด้วยการรับซื้อวัตถุดิบทางการเกษตรโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง เป็นการเสริมสร้างอาชีพให้กับชุมชนและเกษตรกรให้มีอาชีพและรายได้ที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

“กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตต้องผ่านอุปสรรคและวิกฤติหนี้สิน เริ่มต้นจากการทำน้ำพริกซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเองมีความถนัด และฝากขายตามร้านค้าต่าง ๆ ในจังหวัดชลบุรี แต่ช่วงปี 2549 ที่มีเหตุชุมนุมประท้วง ทำให้ร้านค้าขายสินค้าไม่ได้ ต้องส่งน้ำพริกคืน มีน้ำพริกค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก เงินที่ลงทุนไปติดลบทำให้เกิดหนี้สิน และสะสมมาเรื่อย ๆ จนถึงช่วงปี 2554 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ จนทำให้หนี้สินเพิ่มขึ้นเป็น 30 กว่าล้านบาท ช่วงนั้นชีวิตเหมือนล้มละลาย แต่เมื่อได้รับโอกาสจากซีพี ออลล์ ให้นำน้ำพริกเข้าไปเสนอ ด้วยรสชาติที่ถูกปากผู้บริโภคและการผลิตที่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ได้รับโอกาสนำสินค้าไปวางจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันน้ำพริกป้าแว่นได้ขยายโรงงานผลิต เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค และมียอดการผลิตน้ำพริกหลายแสนกระปุกต่อเดือน”

 

ปัจจุบันน้ำพริกป้าแว่นมีหลากหลายสูตร และมีรสชาติที่ครองใจผู้บริโภค โดยในอนาคตจะมีการคิดสูตรน้ำพริกใหม่ ๆ ออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองน้ำพริกป้าแว่น ลองแวะเข้าไปหาซื้อกันได้ที่ร้านเซเว่นฯ ทุกสาขาค่ะ 🙂

 

อ่านเรื่องราวของป้าแว่นเพิ่มเติมได้เลยที่นี่ >> Click

 

สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่มีความต้องการนำสินค้ามาจำหน่ายในร้านเซเว่นฯ เหมือนน้ำพริกป้าแว่น สามารถนำสินค้ามาเสนอได้ที่เซเว่น อีเลฟเว่น และบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด หรือเว็บไซต์ www.cpall.co.thwww.7eleven.co.th และ www.24shopping.co.th