โรงเรียนเศรษฐเสถียรคว้าแชมป์โครงการ Young Barista Camp

โรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ คว้ารางวัลชนะเลิศ  “โครงการ Young Barista Camp” จัดโดยบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผนึกความร่วมมือกับหน่วยงานคัดสรร เบลลินี่ พรีเมี่ยม คาเฟ่  และบริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด ในการคัดเลือกเยาวชนที่มีความสามารถโดดเด่นจากโครงการห้องเรียนกาแฟร่วมเข้าค่ายต่อยอดทักษะและฝึกอบรมจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญระดับสากล สู่การเป็นบาริสต้ามืออาชีพ โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย ในการนำกลุ่มเยาวชนผู้ชนะเลิศไปทัศนศึกษา ณ ไต้หวัน เพื่อเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้การชงกาแฟจากบาริสต้ามืออาชีพระดับโลก ณ กรุงไทเป

นายสุวิทย์   กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า ซีพี ออลล์ ร่วมกับซีพี รีเทลลิงค์  ได้ประสานความร่วมมือดำเนินโครงการร้านกาแฟสร้างอาชีพ ณ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดนนทบุรีอย่างเป็นรูปธรรม และต่อยอดมาสู่โครงการห้องเรียนกาแฟ เพื่อฝึกทักษะอาชีพบาสรีสต้าให้กับน้องๆ ที่บกพร่องทางการได้ยิน  ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี   จึงขยายผลความร่วมมือระหว่างซีพี ออลล์ , หน่วยงานคัดสรร และเบลลินี่ พรีเมี่ยม คาเฟ่ และซีพี รีเทลลิงค์ ดำเนิน “โครงการ  Young Barista Camp”

Young Barista Camp_

โดยมีตัวแทนน้องๆ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน จาก 4  โรงเรียนในสังกัดสำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ ที่ผ่านการอบรมจากโครงการห้องเรียนกาแฟ ในเฟสที่ 1 ประกอบด้วย  โรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ กรุงเทพมหานคร,  โรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพมหานคร, โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดนครปฐม และโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดชลบุรี โดยได้รับความสนับสนุนจากสำนักการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย นำกลุ่มเยาวชนผู้ชนะเลิศ ไปทัศนศึกษา ณ ไต้หวัน สร้างโอกาสและประสบการณ์ที่จะสามารถต่อยอดและนำไปใช้ได้ในอนาคต

Mr.Tony Wu ผู้อำนวยการสำนักการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ กล่าวเสริมว่าการเข้าร่วมมือกับซีพี ออลล์ครั้งนี้ เพราะเล็งเห็นถึงประโยชน์ของโครงการ และโอกาสที่จะเกิดกับกลุ่มเยาวชนกลุ่มนี้ ที่จะไปเรียนรู้การชงกาแฟจากบาริสต้ามืออาชีพระดับโลกที่กรุงไทเป ซึ่งเป็นมหานครที่มีคาเฟ่และร้านกาแฟเลื่องชื่อมากมาย จนได้รับการขนานนามว่า  Taipei Coffee Walk  นั้น จะสามารถต่อยอดอนาคตให้กับพวกเขาได้ ต้องขอบคุณซีพี ออลล์เป็นอย่างมาก ที่ให้ความสำคัญกับน้องๆ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน และสร้างโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้นมา เพื่อให้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้ถูกลืม และสามารถสร้างคุณค่าอันยิ่งใหญ่ให้กับสังคมและประเทศได้

ด้านตัวแทนจากทีมผู้ชนะเลิศอย่าง น.ส.วชิราภรณ์ ทองจำนงค์ หรือน้องแต้ว นักเรียนชั้น ม.5/1และ นายชนาเมธ กุล-สุขรังสรรค์ หรือน้องทาม นักเรียนชั้นม.6/2 โรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ ร่วมกันเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้มาร่วมกิจกรรมและได้รับรางวัลชนะเลิศ เนื่องจากมีความฝันว่า เมื่อโตขึ้นอยากจะมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ซึ่งการมาเข้าค่ายครั้งนี้ ทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้จากพี่ๆ บาริสต้ามืออาชีพ มีโอกาสได้ทดลองอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ทันสมัย อาจจะมีช่วงแรกที่รู้สึกท้อเพราะหลายๆ อย่างเป็นสิ่งใหม่ที่มีความท้าทายและยากมากๆ แต่ก็ได้เปลี่ยนความยากนั้นเป็นความตั้งใจ และเป็นแรงฮึดที่จะฝึกฝนและจดจำเทคนิคต่างๆ จนทำให้ได้รับโอกาสในครั้งนี้

สำหรับ อาจารย์ศศิชณา ดิษฐเจริญ คุณครูโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ ผู้ให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างเด็กๆ ตลอดการแข็งขันร่วมเผยความรู้สึกว่า  ขอบคุณซีพี ออลล์ มากๆ ที่ทำให้เด็กๆ ได้รับโอกาสและประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ทำให้พวกเขาได้รู้ตัวตนของตัวเอง และสามารถนำความรู้ที่ได้รับติดตัวไปประกอบ อาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับตนเองและครอบครัวในอนาคต

โครงการ  Young Barista Camp  ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ซีพี ออลล์ ได้สร้างโอกาสให้กับเยาวชนอย่างยั่งยืนตามปณิธานขององค์กรที่ว่า  “ ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน ”  เพราะทักษะและความรู้ทั้งหมดจะติดตัวนักเรียนผู้มีความบกพร่องทางการได้ยินเหล่านี้ เกิดเป็นอาชีพที่มั่นคงต่อไป โดยมุ่งหวังว่าในอนาคต เด็กๆ เหล่านี้จะมีกิจการร้านกาแฟเป็นของตัวเองตามที่ตั้งความฝันไว้

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save