“บันไดกวี” ค่ายจุดประกายฝัน ปั้นนักกวีรุ่นใหม่สู่สังคม

ในยุคที่สื่อออนไลน์มีอิทธิพลและบทบาทมากขึ้นอย่างในปัจจุบัน คนได้เปลี่ยนพฤติกรรมการอ่านการเขียนจากกระดาษไปสู่หน้าจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ ทำให้เกิดช่องทางใหม่ในการสร้างสรรค์กวีนิพนธ์ ที่เผยแพร่ได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมาก มีการเพิ่มอรรถรสแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่เปิดกว้างหลากหลาย และผู้เสพสามารถแสดงความคิดเห็นเชิงสร้างสรรค์เพื่อวิจารณ์ได้อย่างอิสระ

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ได้ร่วมกับ คณะกรรมการโครงการหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด จัดค่าย “โครงการบันไดกวี รุ่นที่ 6” เพื่อส่งเสริมการศึกษาและพัฒนาเยาวชนได้เพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ด้านการอ่านและการเขียน ให้มีศักยภาพ และสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์กวีนิพนธ์

นายประสิทธิ์ ฉกาจธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า ค่าย “บันไดกวี” เป็นกิจกรรมส่งเสริมการเขียนการอ่านการเรียนรู้ของซีพี ออลล์ ในการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง ตามปณิธาน “ร่วมสร้างสรรค์ และแบ่งปันโอกาสต่อกัน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและครูอาจารย์เข้าใจรูปแบบฉันทลักษณ์ของกวีนิพนธ์ไทย มีความสามารถในการสร้างสรรค์กวีนิพนธ์ที่มีชั้นเชิงทางวรรณศิลป์ สามารถสร้างผลงานกวีนิพนธ์ที่ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ อีกทั้งต้องการส่งเสริมให้ครูอาจารย์มีความรู้ความเข้าใจและมีเทคนิคพิเศษในการจัดการเรียนการสอนฉันทลักษณ์ของกวีนิพนธ์ไทย

วิทยากรในโครงการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิระดับประเทศ อาทิ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ , สถาพร ศรีสัจจัง ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์, ชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ , รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์และนักเขียนรางวัลซีไรต์ , ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์และกวีซีไรต์, เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ กวีซีไรต์และศิลปินศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ ร่วมด้วยพินิจ นิลรัตน์ อุปนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีช่วงพิเศษ คุยกับกวีน้อย ลูกหมู “หทัยรัตน์ จตุรวัฒนา” นามปากกา “รินศรัทธา กาญจนวตี” เด็กสาวที่ใช้หัวใจแทนดวงตา ใช้ถ้อยคำอธิบายภาพที่เห็นในใจผ่านบทกวี “ทุกขณะกระจ่างชัดสัมผัสใจ” เจ้าของรางวัลชนะเลิศเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 16 ประเภทกวีนิพนธ์

เยาวชนและครูอาจารย์ที่มาเข้าค่ายจะได้รับการพัฒนางานเขียนด้านกวีนิพนธ์ในรูปแบบเวิร์คช็อปเข้มข้น นับเป็นการส่งเสริมให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถพัฒนางานเขียนส่งผลงานเข้าประกวดเวทีต่าง ๆ และสร้างคนรุ่นใหม่สู่แวดวงวรรณกรรม ด้านกวีนิพนธ์มากขึ้น นอกจากการฝึกอบรมและลงมือปฏิบัติจริงแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมยังได้สานสัมพันธ์กับเพื่อนต่างสถาบันและแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดผ่านการวิจารณ์ผลงานอีกด้วย

โครงการค่าย “บันไดกวี” เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557 ถึงปัจจุบัน ในปีนี้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นรุ่นที่ 6 ภายใต้นโยบายส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน ของซีพี ออลล์ มีผู้ผ่านการคัดเลือกให้เข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 47 คน จำแนกเป็นเยาวชน 17 คน ครูอาจารย์ 30 คน

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save