ชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก!

  เรื่องลดโลกร้อน เป็นเรื่องที่ได้ยินเป็นระยะเวลานานและมีมาตรการรับมือต่างๆนานา แต่ว่าการลงมือทำเป็นจริงเป็นจังนั้นที่ผ่านมาไม่ได้มีมากเท่าที่ควร จนเกิดปรากฏการณ์ต่างๆทางธรรมชาติและเหตุการณ์ที่ทำร้ายสัตว์จนถึงแก่ชีวิตออกมาเป็นข่าวใหญ่ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาวะดังกล่าว คือขยะพลาสติก ที่ใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450-500 ปี อีกทั้งส่งผลเสียตั้งแต่กระบวนการผลิต จนถึงกระบวนการย่อยสลาย ซึ่ง ซีพี ออลล์ ได้มีโครงการ “คิดถุ๊งคิดถุง” เพื่อรณรงค์ให้คนไทยลดการใช้ถุงพลาสติก เช่น ปฏิเสธการรับถุงพลาสติก ได้รับแต้มเพิ่ม 10 คะแนน หรือ ปฏิเสธรับถุงพลาสติก บริจาคให้โรงพยาบาล 2 สตางค์(เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการ)

        อีกทั้งเกิดความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยมหิดล โดยทางมหาวิทยาลัยมีการลดใช้ถุงพลาสติกถึง 1 ล้านใบต่อปี และมีการคิดเงินค่าถุงพลาสติกในกรณีที่นักศึกษา,ลูกค้าต้องการใช้ ใบละ 2 บาท ทำให้ลดการใช้พลาสติกได้ถึง 70% จากที่เคยมีการใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ยคนละ 74 ใบต่อปี เหลือเพียงเฉลี่ยคนละ 22 ใบต่อปี ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากโครงการ Reduce&Reuse ถุงพลาสติกของทางมหาวิทยาลัยและความร่วมมือจากนักศึกษา,บุคลากร,ร้านค้า

        นอกจากนโยบายการเก็บเงินค่าถุงพลาสติกแล้ว ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven มีการตั้ง Drop box (กล่องบริจาคถุงพลาสติกใช้แล้ว) เพื่อนำกลับมาแบ่งปันให้ผู้ที่ต้องการใช้ใหม่อีกด้วย ทั้งนี้โครงการคิดถุ๊งคิดถุงได้ขยายไปตามสถาบันการศึกษาต่างๆ เช่น สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์,มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์,มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นต้น และแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแต่หากช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติกได้ ภาวะโลกร้อนและขยะที่ย่อยสลายยากก็จะบรรเทาลงได้อย่างแน่นอน

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า