สายกรีนต้องว้าว! กับ “ผลิตภัณฑ์ไม้กวาดจากขวดพลาสติกรีไซเคิล” ทนทาน สร้างรายได้ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

สายกรีนต้องว้าว! ผลงานพัฒนาอาชีพและสิ่งแวดล้อม ของ รร.บ้านน้ำภู จ.เลย ที่ซีพี ออลล์ ให้การสนับสนุนผ่านโครงการสานอนาคตการศึกษา Connext ED ที่ส่งเสริมให้น้องๆ นักเรียน นำขวดพลาสติกใช้แล้วมารีไซเคิลเป็นไม้กวาด นอกจากจะมีความทนทานกว่าไม้กวาดทางมะพร้าวทั่วไปแล้ว ยังสามารถช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในโรงเรียน และชุมชน อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับน้องๆ นักเรียนอีกด้วย!

โรงเรียนบ้านน้ำภู อำเภอเมือง จังหวัดเลย แต่เดิมมีปัญหาขยะขวดพลาสติกในโรงเรียนและพื้นที่บริเวณรอบชุมชนเป็นจำนวนมาก สร้างภาระค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะและสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จนกระทั่ง นายนิพนธ์ แสนนางชน อดีตผู้อำนวยการ และคณะอาจารย์เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงมีแนวคิดที่จะจัดการปัญหาขยะพลาสติก จึงเป็นที่มาของโครงการ “ขวดน้ำพลาสติกมีคุณค่าพัฒนาสู่อาชีพและสิ่งแวดล้อม” 

โดยโรงเรียนบ้านน้ำภู ได้นำปัญหาดังกล่าวเสนอของบประมาณสนับสนุนโครงการจาก ซีพี ออลล์ ภายใต้การสนับสนุนผ่านโครงการสานอนาคตการศึกษา Connext ED เพื่อดำเนินโครงการด้วยการนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วนำกลับมารีไซเคิลแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ “ไม้กวาดพลาสติก” ที่มีความแข็งแรง คงทน อายุการใช้งานนาน สีสันสวยงาม โดยปัจจุบันนั้นมียอดสั่งจองไม้กวาดจากคนในพื้นที่จำนวนมาก สร้างรายได้ให้แก่โรงเรียน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะขวดพลาสติกได้อย่างสร้างสรรค์ และมีความยั่งยืนสอดคล้องกับแนวคิด 7 GO GREEN ของเซเว่น อีเลฟเว่นอีกด้วย!

นายนิรุจน์ พักกระโทก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านน้ำภู กล่าวว่าจากการดำเนินโครงการ “ขวดน้ำพลาสติกมีคุณค่าพัฒนาสู่อาชีพและสิ่งแวดล้อม” ทำให้โรงเรียนสามารถลดปริมาณขยะขวดพลาสติก แก้วพลาสติกให้หมดไปได้ เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม จากขยะไร้ค่าสู่การสร้างมูลค่า สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับนักเรียน เมื่อสามารถดำเนินโครงการได้ตามเป้าหมายแล้ว ทางโรงเรียนมีเป้าหมายจะขยายผลจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้การนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้ว นำกลับมารีไซเคิลแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ “ไม้กวาดพลาสติก” เพื่อสร้างอาชีพ รายได้ให้กับชุมชนต่อไป และขอบคุณซีพี ออลล์ที่ให้การสนับสนุน ให้โอกาส รวมถึงงบประมาณ  แนวคิด การติดตามผล ทำให้นักเรียนมีโอกาสในการเรียนรู้และเกิดโครงการดีๆ ต่อโรงเรียน ชุมชน สิ่งแวดล้อม   

สำหรับกระบวนการทำไม้กวาดจากขวดพลาสติกนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มจากการนำขวดพลาสติกไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำขวดมาตัดโดยเอาไปใส่ในเครื่องตัดหรือตัดด้วยมีด จากนั้นนำขวดไปใส่เครื่องดึงเส้นแล้วทำการดึงเส้น และนำเส้นที่ได้มาพันรอบแผ่นไม้ขนาด 40 เซนติเมตรใช้เส้นจากขวดประมาณ 5-6 ขวด  ต่อด้วยการนำไม้พันเส้นไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5-10 นาทีเพื่อช่วยให้เส้นรัดแน่นและมีความแข็งตัว

เสร็จแล้วนำเส้นที่ได้ออกจากแผ่นไม้ และนำเส้นที่ได้ไปตากหรือผึ่งแดดให้แห้ง เมื่อตากแห้งแล้วไปชั่งน้ำหนัก (2 ขีด) และมัดเป็นกำๆ  นําเส้นที่ได้ไปมัดโดยใช้ลวดมัดให้แน่นแล้วนำไปใส่ด้ามที่เตรียมไว้  ทําการถักไม้กวาดโดยเส้นที่ใช้ถักจะเป็นเส้นที่ไม่ได้ต้มซึ่งเราจะยึดเส้นให้ตรงด้วยกรรไกรส่วนลายที่ใช้ในการถักไม้กวาดคือลายกระดูกงู จากนั้นนำไม้กวาดที่ถักเสร็จแล้วมาเป่าลมด้วยเครื่องเป่าลมร้อนเพื่อทำให้ขวดรัดตัวไม้กวาดเข้ากับด้ามให้แน่นจะได้ไม้กวาดที่สวยงามและใช้งานได้ 

น้องแพร-เกตุชุลี แก้วสุวรรณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 บอกกับทีมงานซีพี ออลล์ว่า โครงการนี้มีประโยชน์มาก ๆ เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม ได้แนวคิดการรักษาสิ่งแวดล้อม การจัดการปัญหาขยะและการเพิ่มมูลค่าขยะแล้วนั้น หลังจากลงมาเรียนรู้ศึกษาวิธีการทำไม้กวาดพลาสติก พร้อมกับได้เรียนรู้วิธีการขาย การสร้างรายได้  ก็เห็นคุณค่าและวิธีการสร้างประโยชน์จากขยะพลาสติก ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่สร้างประสบการณ์เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติ ทำให้ตนเองมีทักษะวิชาชีพ และเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 

โครงการ “ขวดน้ำพลาสติกมีคุณค่าพัฒนาสู่อาชีพและสิ่งแวดล้อม” ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 24 โรงเรียน Best practice ประเภทโครงการสังคมและสิ่งแวดล้อม ประจำปีการศึกษา 2564 ภายใต้การขับเคลื่อนโครงการสานอนาคตการศึกษา Connext ED ของซีพี ออลล์ ซึ่งเชื่อว่าหากสามารถขยายผลต่อยอดไปยังโรงเรียนในพื้นที่อื่นๆ ได้จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกได้อีกทางด้วย

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า