จิตสาธารณะซีพี ออลล์ และพนักงานเซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมกับชุมชนเกาะพะงันและองค์กรท้องถิ่น เตรียมเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยว รับวันสิ่งแวดล้อมโลกและวันทะเลโลก

“เกาะพะงัน” ถือเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่มีชื่อเสียง มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะหาดริ้นซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน Full Moon Party ทุกคืนพระจันทร์เต็มดวง ที่เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ซึ่งกำลังจะเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบในเร็วๆ นี้

นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เกาะพะงันเป็นหนึ่งในเกาะที่ได้ดำเนินโครงการการพัฒนาสู่เมืองคาร์บอนต่ำเพื่อการเติบโตของเมืองอย่างยั่งยืนในประเทศไทย การจัดกิจกรรม “รักษ์พะงัน 24 ชม.” จึงเป็นส่วนหนี่งที่จะทำให้โครงการนี้ต่อยอดไปสู่ความสำเร็จ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลากหลายองค์กรในพื้นที่แห่งนี้ กว่า 300 ชีวิตมาช่วยกันเก็บขยะและบริหารจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ

กว่า 10 องค์กรท้องถิ่นที่มาร่วมกันแสดงพลังในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในครั้งนี้ ได้แก่ อำเภอเกาะพะงัน เทศบาลตำบลเพชรพะงัน เทศบาลตำบลเกาะพะงัน เทศบาลตำบลบ้านใต้ สถานีตำรวจเกาะพะงัน มูลนิธิกุศลศรัทธาอำเภอเกาะพะงัน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะพะงัน กำนัน หมู่ที่ 8 ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1,7 ตำบลเกาะพะงัน กลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ประมงอำเภอเกาะพะงัน สำนักงานเจ้าท่าสาขาเกาะพะงัน ตัวแทนครูนักเรียนโรงเรียนเกาะพะงันศึกษา และภาคประชาสังคม ผนึกกำลังกับ ชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ และพนักงานเซเว่นฯ เตรียมความพร้อมพื้นที่บนเกาะ เพื่อเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยวด้วยกิจกรรม รักษ์พะงัน 24 ชั่วโมง เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลกและวันทะเลโลก ในธีม “Only One Earth” เพื่อดูแลสถานที่ท่องเที่ยว อนุรักษ์แหล่งทรัพยากรธรรมชาติ และระบบนิเวศน์ของเกาะพะงัน ปลูกจิตสำนึกการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างยั่งยืน

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ มีพี่ๆ ทีมนักดำน้ำจากทั่วประเทศมาร่วมกันดำน้ำเก็บขยะในท้องทะเล แล้วนำมาคัดแยกจากอวนบนเรือเพื่อนำสิ่งมีชีวิตที่ติดมากลับสู่ทะเล ส่วนบริเวณริมชายหาดจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์และพนักงานเซเว่น อีเลฟเว่นจะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการช่วยองค์กรในท้องถิ่นเก็บขยะ

รวมถึงการพายเรือคายัคเก็บขยะและคัดแยกขยะตามกระบวนการ และไฮไลท์ของปีนี้คือการปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ และทุกภาคส่วนยังพร้อมใจกันช่วยประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวงดการนำถุงพลาสติกขึ้นมาบนเกาะ เพื่อเตรียมพร้อมรับฤดูกาลการท่องเที่ยว

นอกจากนั้นร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทุกสาขาบนเกาะพะงันเองยังร่วมส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตามนโยบาย “7 Go Green” เพื่อสิ่งแวดล้อม 24 ชั่วโมง มุ่งมั่นจัดการปัญหาขยะโดยเฉพาะพลาสติกให้กลายเป็นศูนย์เช่นเดียวกัน โดยมีการเชิญชวนให้ร่วมมือร่วมใจปฏิเสธถุงพลาสติกและหันมาใช้ถุงผ้าแทน

พร้อมทั้งสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ แก้วฝายกดื่ม หูหิ้วแก้วจากปอกระจูด เปลี่ยนสินค้าอาหารใกล้หมดอายุให้เป็นประโยชน์ต่อชุมชน ตามแนวทาง circular economy เพื่อร่วมขับเคลื่อนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเกาะพะงันให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และก่อให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมต่อชุมชน ตามปณิธานของบมจ.ซีพี ออลล์ “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสต่อกัน”

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า