สมาคมฯ หมากล้อม เชื่อมสัมพันธ์นักหมากล้อม เปิดศึกลุยไถ 2023 ระหว่าง “พีซีจี” และ “ซีพีเอฟ” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 650,000 บาท

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (ซีพีเอฟ) และ บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด (พีซีจี) เปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมศึกลุยไถ 2023 เพื่อแลกเปลี่ยนฝีมือและประสบการณ์เชื่อมความสัมพันธ์ให้กับนักหมากล้อม 2 บริษัท

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาหมากล้อมลุยไถ 2023 นี้จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2564 ด้วยการประสานความร่วมมือจาก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) (ซีพีเอฟ) และ บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ปจำกัด (พีซีจี) เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนักหมากล้อม 2 บริษัท โดยในปีนี้ ทั้ง 2 บริษัท ได้ฝึกสอนบุคลากรของบริษัทและผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทีมละ 8-17 คน แบ่งเป็นทั้งหมด 12 กลุ่ม โดยแต่ละรอบจะมีนักกีฬาเข้าการแข่งขันกลุ่มละ 1-3 คน ขึ้นอยู่กับรายชื่อที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรก หากฝ่ายที่ชนะจะทำการแข่งขันต่อ ส่วนฝ่ายที่แพ้จะส่งนักกีฬากลุ่มใหม่เข้าทำการแข่งขันในรอบต่อไป รวมแข่งสูงสุด 23 รอบ ซึ่งหากทีมใดกลุ่มนักกีฬาแพ้จนรายชื่อหมดก่อน ทีมนั้นจะเป็นฝ่ายแพ้ ทีมชนะจะได้รับถ้วยและเงินรางวัลไปครอง จึงเป็นที่มาของชื่อการแข่งขันหมากล้อมลุยไถ ซึ่งจัดจะขึ้นระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 1 ธันวาคม 2566

“การแข่งขันรายการศึกลุยไถในครั้งนี้ ทางสมาคมฯ มุ่งหวังให้กีฬาหมากล้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างทักษะ ฝึกสมาธิ สร้างความภาคภูมิใจในการเป็นตัวแทนองค์กรเข้าร่วมการแข่งขัน และยังมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์อันดีกับนักหมากล้อมในประเทศอันจะก่อให้เกิดการพัฒนาฝีมือในอนาคตต่อไป” นายวิเชียร กล่าวทิ้งท้าย

นางสาวพิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล ประธานผู้บริหาร ทรัพยากรบุคคล เครือซีพี-ซีพีเอฟ กล่าวว่า  ซีพีเอฟได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาพนักงานจึงได้จัดตั้งชมรมในซีพีเอฟ ปัจจุบันมี 19 ชมรม ซึ่งชมรมหมากล้อมเป็น 1 ใน 19 ชมรม โดยชมรมหมากล้อมซีพีเอฟได้เปิดรับสมาชิกใหม่ๆ และมุ่งมั่นพัฒนาทักษะหมากล้อม โดยการจัดสอนในระดับพื้นฐานและระดับที่สูงขึ้นให้แก่พนักงานและครอบครัวพนักงาน เพื่อคัดเลือกพนักงานและบุตรหลานที่มีความสามารถ เป็นตัวแทนนักกีฬาแข่งขันในระดับองค์กรและระดับประเทศ

โดยซีพีเอฟได้เข้าร่วมการแข่งขันหมากล้อมศึกลุยไถเป็นปีที่ 3 ในปีนี้ได้คัดเลือกสมาชิกชมรมเข้าร่วมการแข่งขัน 15 คน เป็นพนักงานบริษัท 13 คน เป็นครอบครัวพนักงาน 2 คน ปัจจุบันปี 2566 ชมรมหมากล้อมซีพีเอฟ มีสมาชิกชมรม 300 คน และเข้าร่วมรับการอบรม 50 คน

“กีฬาหมากล้อม เป็นกีฬาที่พัฒนาสติปัญญาและอารมณ์ของผู้เล่น ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์และความรอบคอบในการตัดสินใจ ซึ่งทักษะเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานของพนักงานได้ โดยมุ่งหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้ จะส่งเสริมให้กีฬาหมากล้อมเป็นที่นิยมและสามารถขยายผลวงกว้างไปยังหน่วยงานอื่น ๆ ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ และในระดับประเทศ” นางสาวพิมลรัตน์ กล่าว

ด้านนายสมเกียรติ ด่านกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานขาย บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ในปีนี้ทางบริษัทฯ ส่งเสริมกิจกรรมผ่านการจัดตั้งชมรมหมากล้อมขึ้นภายในบริษัทพีซีจี เพื่อให้พนักงานที่มีความสนใจ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันและได้เตรียมความพร้อมฝึกฝนทักษะสำหรับการแข่งขันศึกลุยไถในครั้งนี้

กีฬาหมากล้อมเป็นกีฬาที่ทาง บริษัทฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ที่พนักงานจะได้รับจากกีฬาหมากล้อม เพราะเป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องใช้ทักษะด้านความคิดและการวางแผน เพื่อนำมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดใช้กับการทำงานหรือชีวิตประจำวันได้ การแข่งขันในครั้งนี้ ทางบริษัทฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนฝีมือและพัฒนาทักษะของนักกีฬา รวมถึงเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างนักกีฬาหมากล้อมไทยทั้งสององค์กร ทั้ง PCG และ CPF

“สุดท้ายนี้บริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสในการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดแข่งขันกีฬาหมากล้อมที่เป็นประโยชน์ต่อนักกีฬาหมากล้อมเช่นนี้ต่อไป และขอให้ผู้เข้าแข่งขันทุกท่าน แข่งขันด้วยความสนุกและมีความสุขกับการแข่งขัน ไม่ว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร ขอให้ผู้เข้าแข่งขันทุกท่านตั้งใจอย่างเต็มที่” นายสมเกียรติ ด่านกุล กล่าว


การแข่งขันหมากล้อม “ศึกลุยไถ” จัดโดยสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) (ซีพีเอฟ) และ บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด (พีซีจี) จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 1 ธันวาคม 2566 ทีมชนะเลิศรับถ้วยและเงินรางวัลรวม 500,000 บาท ทีมรองชนะเลิศรับถ้วยและเงินรางวัล 150,000 บาท ผู้ที่สนใจสามารถร่วมชมการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์ได้ทางเฟซบุ๊กสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย https://www.facebook.com/webthaigo

การแข่งขันหมากล้อมในรูปแบบลุยไถนั้น เกิดขึ้นครั้งแรกในโลกคือรายการ Japan-China Super Go จัดโดย NEC ในปีค.ศ. 1984-1996 ระหว่างนักหมากล้อมมืออาชีพจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีน ซึ่งเป็นรายการที่สร้างชื่อเสียงอย่างมากให้กับนักหมากล้อมจีนอย่าง Nie Weiping และเป็นรายการที่ทำให้วงการหมากล้อมจีนเติบโตมาอย่างก้าวกระโดด ในปัจจุบันก็ยังมีการแข่งขันลุยไถในระดับมืออาชีพอีกหลายรายการ เช่น Nongshim Cup ที่มีประเทศเกาหลีใต้, จีน, ญี่ปุ่นเข้าร่วมตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 – ปัจจุบัน

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า