ซีพี ออลล์ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ยกระดับการดำเนินงานมุ่งสู่เป้าหมาย Thailand Net Zero 2065 เนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากล International Plastic Bag Free Day 2024 3 ก.ค. 67

เนื่องด้วยวันที่ 3 กรกฎาคม ของทุกปีตรงกับ “วันปลอดถุงพลาสติกสากล” หรือ International Plastic Bag Free Day กำหนดขึ้นโดยองค์กร Plastic Bag Free World ก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมหลายแห่งทั่วโลก มุ่งหวังให้เกิดความตระหนักถึงผลกระทบของการใช้ถุงพลาสติกและเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีมาจากพฤติกรรมการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง จนก่อให้เกิดมลภาวะและปริมาณขยะพลาสติกจำนวนมากที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดงานประกาศเจตนารมณ์ ยกระดับการดำเนินงานมุ่งสู่เป้าหมาย Thailand Net Zero 2065 (กลุ่มผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อและกลุ่มผู้ประกอบการร้านกาแฟทั่วประเทศ) โดยมี
นายโกเมนทร์ ทีฆธนานนท์
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช อธิบดีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพถูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม และ นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมงาน พร้อมด้วย 45 หน่วยงาน/องค์กร ได้แก่

 1. เครือข่ายผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และร้านสะดวกซื้อ
 2. เครือข่ายผู้ประกอบการร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green coffee shop)
 3. เครือข่ายสมาคมฯ และหน่วยงานสนับสนุนอื่น
  ประกาศเจตนารมณ์ความร่วมมือใน 3 เป้าหมาย ดังนี้
 4. ร่วมกันส่งเสริมการลด/เลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use plastic) 3 ประเภท
  เลิกถุงพลาสติกหูหิ้วชนิดบาง (ถุงก็อบแก็บ) ถ้วย/แก้วพลาสติก, หลอดพลาสติก
 5. รวบรวมผลิตภัณฑ์พลาสติกเป้าหมายเข้าสู่ระบบรีไซเคิล ร้อยละ 100 ภายในปี พ.ศ.2570
 6. ร่วมกันสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรณรงค์ให้กับผู้ประกอบการ และผู้บริโภคร่วมลดปริมาณขยะที่ต้นทาง สนับสนุนการผลิต การบริการ และการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมุ่งสู่เป้าหมาย Thailand Net Zero 2065

ทั้งนี้ภายในงานมี นายโตมร จันทรา ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่นเดลิเวอรี่ เป็นผู้แทนบริษัทฯร่วมประกาศเจตนารมณ์ ซึ่งในปีนี้ ซีพี ออลล์ มุ่งมั่นลดการใช้พลาสติก ตามกรอบกลยุทธ์ความยั่งยืน “2ลด 4สร้าง 1DNA” โดยเฉพาะในเรื่องของ “2 ลด” จะเน้นลดการใช้พลาสติก ลดการใช้พลังงานจะเป็นแกนขับเคลื่อนด้านการดูแลสิ่งแวดล้อม ตามนโยบาย 7 Go Green เพื่อสิ่งแวดล้อม 24 ชั่วโมง โดยมีเป้าหมายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี 2573 และมุ่งสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 เป็นไปตามปณิธาน “Giving&Sharing” เพื่อช่วยดูแลโลกให้น่าอยู่อย่างยั่งยืน
ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ เล็งเห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากการใช้พลาสติก เนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากล จึงอยากเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมกันลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติก ถุงหูหิ้วชนิดบาง(ถุงก๊อบแก๊บ) เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เริ่มจากการปฏิเสธการรับถุงหิ้วพลาสติก เปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้าแทน รวมถึงขอเชิญชวนร่วมกันลดและเลิกการใช้ Single-Use Plastic อาทิ กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้ว หลอดพลาสติก ช้อน ส้อมพลาสติก (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) จะช่วยลดจำนวนขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นในสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน

#7GoGreen
#Internationalplasticbagfreeday
#วันปลอดถุงพลาสติกสากล #ThaiLandNetZero2065

เว็บไซต์ cpall.co.th มีการเก็บคุกกี้ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายการใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า